XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC
Thứ tư, 17/11/2021, 8:44
Lượt đọc: 17

Những nguyên nhân dẫn đến hành vi nói dối của trẻ

Khi còn nhỏ, trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào người lớn nên lúc các em làm gì sai thì rất sợ sẽ bị cha mẹ, ông bà mắng, phạt. Để giúp bản thân tránh được những điều này, các bé có thể tìm cách nói dối nhằm che giấu vấn đề. Tuy nhiên, trước tư duy non nớt và ngây thơ của trẻ, thường người lớn sẽ tinh ý phát hiện được ngay. Và câu hỏi đặt ra là, khi con trẻ nói dối thì cha mẹ nên xử lý như thế nào cho hiệu quả nhất. Kính mời quý phụ huynh tìm hiểu một vài phương pháp qua bài viết dưới đây.

1. Trẻ muốn che giấu các lỗi sai

Là trẻ con thì rất dễ mắc phải lỗi này lỗi kia. Khi đi học thì con có thể soạn thiếu đồ dùng, chưa làm đủ bài tập, bị điểm kém, nói chuyện riêng trong giờ học,…; ở nhà thì cái lỗi lầm có thể kể đến như đánh rơi vỡ đồ đạc, quên chưa làm công việc nhà được giao,… Dù là gì đi nữa, cha mẹ Việt cũng thường hay có cách “trị” con để con không lặp lại lỗi đó bằng roi vọt hoặc quát mắng. Trẻ con còn non nớt và yếu đuối chắc chắn ít nhiều cảm thấy sợ hãi và không muốn mình bị phạt như vậy một chút nào. Vì thế để cha mẹ không biết về lỗi sai của mình, bé sẽ nghĩ ra các cách nói khác đi sự thật.

2. Trẻ muốn giữ bí mật của mình

Dù là trẻ con thì cũng không có gì lạ khi các bé có những bí mật của riêng mình. Việc giữ bí mật thực ra là để bảo vệ cho người nằm trong bí mật đó. Ví dụ vì con quý mến một bạn nên hay nghe bạn kể chuyện về cuộc sống của bạn ấy, cha mẹ tò mò muốn biết nhưng vì con hứa sẽ giữ bí mật nên bé có thể tự nghĩ ra cách khác đi để nói cho cha mẹ. Hoặc con có những điều hơi xấu hổ về bản thân mà vẫn chưa sẵn sàng để cho người khác biết thì trẻ sẽ phải nói dối để tự bảo vệ chính mình.

3. Trẻ bắt chước theo bên ngoài

Trẻ em như một miếng bọt biển còn mới và luôn dễ dàng thấm hút mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng. Người ta không khó gì để bắt gặp các trường hợp nói dối xung quanh mình. Thật ra ngay chính cha mẹ hay ông bà cũng hay nói dối trẻ, điển hình như nếu con không ăn cơm ông ba bị sẽ đến bắt con đi đấy, hay mẹ không đẻ ra con mà nhặt con ở cổng nhà,… Người lớn thì nghĩ đấy là những câu đùa thoáng qua, nhưng dần dần bọn trẻ lớn lên hiểu rằng người lớn được nói dối để mình nghe theo ý họ, thì mình cũng có thể nói dối để thuyết phục người lớn tin mình.

Bên cạnh đó, khi trẻ đến lớp, chúng cũng sẽ tiếp xúc với nhiều người bạn. Chúng có thể gián tiếp nhìn thấy bạn nói dối và đạt được kết quả, hoặc trực tiếp được các bạn chỉ cho cách “bịa chuyện” để tránh những rắc rối, kết quả là trẻ sẽ nhanh chóng hào hứng được thử ngay, có khi nếu nói dối thành công thì sau này còn biến thành thói quen và phản xạ. Bên cạnh đó, ở thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, trẻ được tiếp xúc với quá nhiều các chương trình tivi, phim ảnh, các trò chơi,… và dễ học theo nhân vật trong đó nếu có tình huống nói dối xảy ra.

4. Trẻ không biết nói dối là xấu

Đa số các đứa trẻ không hiểu sâu xa là nói dối thành quen sẽ trở thành một thói rất tệ, có thể ảnh hưởng đến nhân cách của chính mình cũng như gây hại đến cho người xung quanh. Chúng chỉ đơn thuần nghĩ nói dối một chút chẳng hại đến ai, tự nhiên mình đạt được nhiều thứ mình mong muốn hơn, chẳng phải thật tốt hay sao. Vì vậy mà từ việc nói dối, chúng có thể vô thức phát triển các thói quen xấu tương tự như lấy cắp đồ hoặc tìm cách bí mật che giấu những hành vi không trung thực của mình, thành ra lại rất nguy hiểm.

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163