XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC
Thứ tư, 22/12/2021, 14:32
Lượt đọc: 23

Noel là ngày nào và có ý nghĩa gì khiến giới trẻ háo hức mong chờ ?

Lễ Giáng Sinh luôn là một trong những dịp lễ long trọng của năm và luôn được đón chờ bởi hàng tỷ người trên khắp thế giới. Hãy cùng tìm hiểu Noel ngày mấy, nguồn gốc, ý nghĩa và thời điểm diễn ra trong ngày lễ này nhé

Noel (phiên âm tiếng Việt: Nô-en hoặc No-en), từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là "(ngày) sinh". Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanueltiếng Hebrew nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta", được chép trong sách Phúc âm Matthêu.

Lễ Giáng Sinh là ngày nào? Noel ngày mấy?

Lễ Giáng Sinh (tiếng Anh: Christmas Day), hay còn gọi là Noel, là một ngày lễ xuất hiện trên hầu hết các quốc gia trên thế giới và được tham gia bởi hàng tỷ người dân, phần lớn là các giáo dân.

- Lễ Giáng Sinh thường được diễn ra vào đúng ngày 25 tháng 12 hằng năm.

  Vào dịp lễ Giáng Sinh, nhiều gia đình luôn bố trí sẵn những cây thông Giáng Sinh đẹp mắt với nhiều món đồ trang trí bắt mắt. Thậm chí, một số khu vực có cộng đồng giáo dân đông sẽ dựng nên những hang đá đẹp mắt, mô tả lại khoảnh khắc Chúa Giêsu ra đời thiêng liêng.

Dịp Giáng Sinh luôn là một trong những dịp người dân trang trí nhà cửa và hẻm xóm một cách vộ cùng lộng lẫy, và cùng gia đình quây quần bên nhau.

Với những người dân theo Thiên Chúa giáo, họ thường sẽ đến nhà thờ để thực hiện nghi lễ, sau đó trở về nhà và cùng tận hưởng bữa tối bên nhau.

Với những ai không theo tôn giáo, họ có thể tận hưởng bầu không khí Giáng Sinh bằng cách đến những nơi trang trí đẹp mắt, chụp ảnh, và thậm chí là tặng quà cho nhau ăn mừng những ngày cuối của năm.

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng Sinh 

Lễ Giáng Sinh có nguồn gốc từ Thiên Chúa giáo, và xuất hiện từ rất lâu đời – khoảng đầu thế kỷ IV sau Công Nguyên.

Dù không rõ lý do chính xác việc chọn ngày 25 làm ngày Giáng Sinh (ngay cả bộ kinh Tân Ước cũng không đề cập vì sao), ngày 25/12 được đề cập lần đầu bởi nhà sử học kiêm nhà du hành Hy Lạp Sextus Julius Africanus vào năm 221, và kể từ đó 25/12 được chấp nhận làm lễ Giáng Sinh trên khắp nơi.

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ mừng sự ra đời của chúa Giêsu (Jesus Christ). Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của các giáo dân,  bắt đầu Mùa Giáng Sinh vốn kéo dài 12 ngày và đến đỉnh điểm vào Đêm thứ mười hai.

Hầu như tất cả tín đồ theo Thiên Chúa giáo đều ăn mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 25/12 Dương Lịch, vốn đã được áp dụng cho các bộ lịch chung trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, không phải ở đâu cũng ăn mừng Giáng Sinh vào đúng ngày 25/12 Dương Lịch. Một phần nhỏ của Nhà thờ Cơ đốc giáo Đông phương sẽ tổ chức ngày lễ Giáng Sinh vào ngày 25/12 thuộc bộ lịch Julius cũ (tương ứng với ngày 7/1 Dương Lịch).

Ý nghĩa mùa lễ Giáng sinh

Đối với các giáo dân Kitô hữu, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh là để mừng sự giáng sinh của Chúa Giêsu.

  Các giáo dân tin rằng, cho dù là ngày 25 hay ngày nào đi nữa, niềm tin Thiên Chúa đến thế gian trong hình hài con người để cứu rỗi cho những tội lỗi của loài người được xem là mục đích lớn nhất của việc kỷ niệm ngày lễ Giáng Sinh.

Vì thế, mỗi khi Giáng Sinh về hằng năm, các giáo dân sẽ kỷ niệm ngày giáng sinh của Chúa Giêsu thông qua những buổi lễ thiêng và nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ngày lễ Giáng Sinh còn có một câu chuyện truyền thống nói về khoảnh khắc ra đời của Chúa Giêsu. Theo như lời tiên tri, khi Thánh Giuse (Joseph) và Đức Mẹ Mary đặt chân đến thành phố Bethlehem, họ đã không có nơi để tá túc nên họ chọn ngủ ở bên ngoài chuồng ngựa, và đây cũng là nơi Chúa Hài Đồng được sinh ra.

Các thiên thần đã loan báo tin cho người chăn cừu, và những người chăn cừu đã lan rộng thông tin này. Đây cũng chính là lý do các giáo dân thường trang trí những chiếc hang đá có tượng Thánh Giuse, Đức Mẹ Mary và một đứa trẻ để mô tả lại khoảnh khắc thiêng liêng này.

Mọi người làm gì vào lễ Giáng Sinh?

Mỗi nơi trên thế giới đều có phong tục ăn mừng lễ Giáng Sinh khác nhau. Ở phương Tây, ngày lễ Giáng Sinh được xem là ngày lễ chính thức nên sẽ có một hoặc hai ngày nghỉ cho người lao động.

Ngoài thời gian nghỉ ngơi và tiến hành lễ tại nhà thờ, người dân phương Tây cũng sẽ ăn tối, tặng quà cho nhau, trang trí nhà cửa bằng cây thông và nhiều vật dụng, và gặp gỡ láng giềng sau một năm làm việc.

Riêng tại Việt Nam, dù chưa được công nhận là ngày nghỉ chính thức, nhưng Giáng Sinh vẫn được xem là ngày lễ trọng đại và được tham gia bởi rất nhiều người Việt, cả theo tôn giáo lẫn không theo tôn giáo.

Đường phố Việt Nam sẽ được trang trí đèn màu, cây thông và vòng nguyệt quế đúng với bầu không khí Giáng Sinh. Mọi người sẽ thường tặng quà cho nhau, trao những câu chúc ý nghĩa, và tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi giải trí bổ ích.

Thay cho một món quà tặng có giá trị, xin gửi những lời chúc tốt đẹp, hạnh phúc tới tất cả mọi người. Chúc mọi người một mùa Giáng sinh an lành, một năm mới nhiều may mắn, một mùa đông thật ấm áp bên gia đình và người thương yêu. Merry Christmas! 

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88